Toàn văn nội dung Công văn chỉ đạo tăng cường thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện trên địa bàn hu

Ngày 25/9/2017, Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân đã ký Công văn số 2565/UBND-KTHT về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện trên địa bàn huyện

File đính kèm: Công văn số 2565/UBND-KTHT

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 13/9/2017 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận;

 Để đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu cho nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất việc ngừng, giảm cung cấp điện trên địa bàn huyện, tăng cường sử dụng điện tiết kiệm, đưa việc tiết kiệm điện thật sự đi vào chiều sâu và có hiệu quả. UBND huyện yêu cầu thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện với các nội dung và biện pháp cụ thể sau đây:

1. Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập:

- Xây dựng và ban hành các Quy định về sử dụng điện, trang bị, thay thế, sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện tại cơ quan, đơn vị theo nguyên tắc sau:
+ Có biện pháp hữu hiệu tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc;
+ Có kế hoạch thay mới các loại bóng đèn tiết kiệm điện, thiết bị điện sử dụng năng lượng tiết kiệm, có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.
- Chỉ sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện như bóng đèn compact, huỳnh quang hiệu suất cao T5, T8 (36W/32W, 18W), chấn lưu hiệu suất cao, đèn ứng dụng công nghệ đèn LED để thay thế đèn huỳnh quang thông thường hiệu suất thấp T10 (40W, 20W) và đèn dây tóc (đèn tròn). Khi cải tạo hoặc trang bị mới phải tuyệt đối sử dụng các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao, tiết kiệm điện, có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Nghiêm cấm thay thế, mua sắm mới đèn dây tóc (đèn tròn).
- Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm. Cắt giảm số lượng đèn chiếu sáng chung ở hành lang, khu vực sân, vườn, hàng rào cho phù hợp.
- Chỉ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và chỉ để chế độ làm mát (nhiệt độ phòng từ 25oC trở lên ). Dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng, có ít người;
- Đánh giá, rút kinh nghiệm kết quả thực hiện tiết kiệm điện của cơ quan, đơn vị. Nghiêm túc triển khai thực hiện Công văn số 1235/UBND-CT ngày 03/11/2009 của UBND huyện Hàm Tân về triển khai Kế hoạch số 4958/KH-UBND ngày 30/9/2009 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Đăng ký phương án tiết kiệm ít nhất 10% lượng điện năng sử dụng hàng năm và định kỳ báo cáo việc sử dụng điện tiết kiệm. Phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ nhân viên phải thực hiện tiết kiệm điện ở cơ quan và gia đình. Đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm.
2. Ban Quản lý công trình công cộng:
- Rà soát lại các hệ thống chiếu sáng, kiểm tra, đánh giá chế độ chiếu sáng công cộng, áp dụng các giải pháp quản lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành trong chiếu sáng công cộng. Thực hiện cắt giảm số lượng đèn chiếu sáng công cộng phù hợp mỗi tuyến đường, khu vực, đảm bảo độ chiếu sáng an toàn. Điều chỉnh thời gian chiếu sáng đường phố hợp lý, tùy theo tuyến đường, tùy theo mùa có thể bật muộn hơn vào buổi tối, tắt sớm hơn vào buổi sáng, phù hợp theo đặc điểm, nhu cầu và các hoạt động, các sự kiện của địa phương. Không sử dụng kết hợp các loại đèn quảng cáo trên các trục lộ, công viên. Nghiên cứu lắp đặt thí điểm Trung tâm điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng sử dụng công nghệ điều khiển tự động.
- Triển khai các giải pháp công nghệ tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, sử dụng thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện cho 100% công trình chiếu sáng công cộng xây dựng mới.
- Thực hiện tự động hóa các tuyến chiếu sáng công cộng xây mới để giảm lượng ánh sáng theo khung thời gian đảm bảo giảm cường độ chiếu sáng khi không cần thiết.
- Xây dựng kế hoạch thay thế, điều chỉnh, cải tạo hệ thống chiếu sáng hợp lý, tránh lãng phí điện. Thay thế các loại bóng đèn chiếu sáng có công suất lớn không cần thiết, gây lãng phí điện bằng các loại bóng đèn có công suất nhỏ, tiết kiệm điện tại các tuyến đường nhánh, đường hẻm, mật độ giao thông thấp.
- Khi sửa chữa, thay thế, lắp đặt mới hệ thống đèn chiếu sáng phải sử dụng các loại đèn chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện, đèn 2 cấp công suất. Triển khai thực hiện đầu tư, trang bị hệ thống điều khiển tự động cho các hệ thống chiếu sáng đường phố chính. Nghiêm cấm sử dụng đèn dây tóc và các loại đèn chỉ có 1 cấp công suất lớn (250W hoặc 150W). Khuyến khích sử dụng bóng đèn LED tại các vị trí thích hợp.
3. Đối với các hộ dùng điện cho sinh hoạt và cơ sở kinh doanh, dịch vụ, du lịch:
- Khuyến khích sử dụng các loại thiết bị điện có hiệu suất cao và được dán nhãn năng lượng.
- Khuyến khích thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện:
+ Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện;
+ Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng. Thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng hành lang, sân vườn, khu vực làm việc theo tiêu chuẩn hiện hành;
+ Chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiệt, cài đặt chế độ làm mát từ 25oC trở lên hoặc đặt chế độ chênh lệch nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ bên ngoài chỉ từ 3 – 5 oC. Dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng;
+ Khi cải tạo hoặc trang bị mới phải sử dụng phương tiện điện hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, không sử dụng bóng đèn sợi đốt trong quá trình thay thế hoặc mua mới. Hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (máy điều hòa, bình nước nóng, bơm nước, bàn ủi điện... ) trong thời gian cao điểm từ 10 giờ 30 đến 12 giờ và từ 17 giờ đến 21 giờ hàng ngày.
- Sử dụng các loại bóng tiết kiệm điện như bóng đèn compact hoặc đèn huỳnh quang hiệu suất cao T8 (36W/32W, 18W), T5, chấn lưu hiệu suất cao, đèn ứng dụng công nghệ đèn LED, thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng...
4. Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất:
- Xây dựng phương án tự cắt giảm phụ tải khi xảy ra thiếu điện và các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Sử dụng điện đúng mục đích, công suất và biểu đồ công suất đã ký kết trong hợp đồng mua bán điện.
- Tắt các thiết bị điện và đèn chiếu sáng không cần thiết trong thời gian nghỉ giữa ca sản xuất, tại khu vực văn phòng, trong khuôn viên, hành lang bảo vệ... Không để các thiết bị điện hoạt động không tải. Triệt để tiết kiệm điện chiếu sáng sân, vườn, đường nội bộ trong các cụm công nghiệp.
- Tăng cường sử dụng các thiết bị điện được dán nhãn năng lượng hiệu suất cao; khuyến khích sử dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo như năng lượng gió, mặt trời, biomass… Chỉ sử dụng, thay mới thiết bị điện sử dụng năng lượng tiết kiệm, bóng đèn huỳnh quang hiệu suất cao, đèn compact, đèn ứng dụng công nghệ đèn LED để thay thế đèn huỳnh quang thông thường hiệu suất thấp và đèn dây tóc (đèn tròn) đã cháy.
- Có kế hoạch chủ động trong việc bố trí ca, kíp làm việc, điều chuyển sản xuất theo ca để giảm chênh lệch công suất giữa giờ cao điểm và giờ thấp điểm. Hạn chế tối đa việc huy động thiết bị điện công suất lớn vào giờ cao điểm. Trang bị máy phát điện dự phòng để đáp ứng nhu cầu sản xuất khi thiếu điện. Khuyến khích ứng dụng các dây chuyền công nghệ sản xuất mới để giảm suất tiêu hao điện năng.
- Hàng năm, các doanh nghiệp thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm phải thực hiện các giải pháp tiết kiệm ít nhất bằng 1% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm so với năm trước đó.
5. Đối với các hộ sử dụng điện để chong đèn thanh long:
- Khuyến khích sử dụng và thay thế dần các bóng đèn sợi đốt (đèn tròn) bằng các bóng đèn compact tiết kiệm điện để chong đèn thanh long.
- Chỉ được phép thực hiện chong đèn từ sau 22 giờ đến 05 giờ sáng.
- Nghiêm cấm sử dụng điện lưới phục vụ sinh hoạt chung để chong đèn nếu hộ gia đình không có trạm biến áp chuyên dùng riêng phục vụ cho thanh long.
6. Giao UBND các xã, thị trấn:
Tổ chức tuyên truyền nội dung Công văn này trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương đến các hộ sử dụng điện, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn mình quản lý; chỉ đạo các thôn, khu phố tuyên truyền đến các hộ sử dụng điện về nội dung của Công văn này, kêu gọi người dân hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (máy điều hòa, bình nước nóng, bàn ủi điện, bếp điện, ... ) trong thời gian cao điểm từ 10 giờ 30 đến 12 giờ và từ 17 giờ đến 21 giờ hàng ngày, sử dụng thiết bị điện hợp lý và tiết kiệm, tắt các thiết bị điện, đèn chiếu sáng khi không có nhu cầu sử dụng, sử dụng các loại bóng tiết kiệm điện như bóng đèn compact hoặc đèn huỳnh quang hiệu suất cao T5, T8 (36W, 32W, 18W), chấn lưu hiệu suất cao, đèn ứng dụng công nghệ đèn LED và các thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.
7. Điện lực Hàm Tân:
- Có biện pháp và hình thức thích hợp để triển khai tuyên truyền Chỉ thị này đến tất cả các khách hàng sử dụng điện biết và thực hiện; Tăng cường công tác vận động, tuyên truyền tiết kiệm điện, trong đó đặc biệt chú trọng giới thiệu, quảng bá, hướng dẫn các công nghệ, sản phẩm, thiết bị tiết kiệm điện, tập trung vào các thiết bị chiếu sáng (đèn compact, đèn T8, T5, chấn lưu điện tử..), bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, điều hoà nhiệt độ, thiết bị văn phòng, các thiết bị có hiệu suất cao, tiêu thụ điện ít, thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.
- Xây dựng bản cam kết đăng ký tiết kiệm điện năng sử dụng phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, ... đối với các tổ chức, cá nhân có phụ tải cao và có đăng ký biểu đồ phụ tải vào giờ cao điểm và thấp điểm theo các quy định hiện hành để đến làm việc trực tiếp và cùng ký cam kết trên cơ sở:
+ Thỏa thuận điện năng tiết kiệm hợp lý theo từng thời điểm trong năm, phù hợp nhu cầu, đặc điểm phụ tải và quy trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;
+ Thoả thuận điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh để giảm công suất tiêu thụ điện tại các giờ cao điểm khi xảy ra thiếu điện;
+ Thoả thuận sử dụng nguồn điện dự phòng tại chỗ để khai thác các nguồn điện trong trường hợp xảy ra thiếu điện.
- Tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trong sử dụng điện, nhất là các vi phạm về đăng ký biểu đồ phụ tải, sử dụng điện cho pa nô, quảng cáo, chiếu sáng biển hiệu sai quy định; nếu vi phạm thì lập biên bản, ngừng cung cấp điện ngay và chuyển cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định; kiểm tra nhắc nhở, cương quyết cắt điện nếu tái phạm đối với các trường hợp sử dụng điện không thực hiện nghiêm túc các quy định, đặc biệt là đối với các hộ trồng thanh long chong đèn trước 22 giờ và sau 05 giờ sáng.
- Tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, kỹ thuật, cải tạo và nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn, phấn đấu giảm tổn thất điện năng.
- Trường hợp xảy ra thiếu điện phải cắt giảm phụ tải, Điện lực Hàm Tân có trách nhiệm:
+ Lập phương án cấp điện phù hợp với mức phân bổ công suất, bố trí thực hiện cắt tiết giảm điện một cách hợp lý sao cho phải bảo đảm: ưu tiên cấp điện theo danh sách khách hàng sử dụng điện quan trọng đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quy định; ưu tiên phục vụ tưới tiêu, sản xuất và các hoạt động thiết yếu khác, nhất là các đơn vị sản xuất công nghiệp lớn; cắt giảm điện trên nguyên tắc luân phiên, công bằng, tránh trình trạng cắt điện trên diện rộng và kéo dài ở một khu vực ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân và sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp;
+ Thực hiện kế hoạch cắt giảm điện theo đúng trình tự tại Quy định về điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện ban hành kèm theo Thông tư số 30/2013/TT-BCT ngày 14/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Công thương. Thông báo kịp thời, chính xác lịch cắt điện trên các phương tiện thông tin đại chúng để cho các đơn vị, tổ chức chủ động trong việc sắp xếp, tổ chức sản xuất.
+ Kiểm tra và yêu cầu các khách hàng sử dụng điện phải thực hiện đúng các thỏa thuận đã được ký kết trong nội dung bản cam kết đăng ký tiết kiệm điện.
- Theo dõi, định kỳ hàng tháng, quý, năm báo cáo kết quả việc thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện về UBND huyện Hàm Tân (thông qua Phòng Kinh tế và Hạ tầng) để tổng hợp báo cáo Sở Công thương.
8. Giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng: Trong quá trình lập hồ sơ thiết kế các công trình xây dựng, yêu cầu thiết kế không gian tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên; thiết kế hệ thống chiếu sáng công lộ, sân vườn, hành lang một cách hợp lý. Sử dụng các thiết bị sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm điện và có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.
9. Giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nội dung Công văn này đến các hộ trồng thanh long có sử dụng điện chong đèn trái vụ để biết và thực hiện.
10. Giao Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai phổ biến các nội dung về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả với các hình thức phù hợp trong các trường học nhằm tuyên truyền tiết kiệm điện cho học sinh biết và thực hiện. Nghiên cứu thực hiện việc chiếu sáng học đường hiệu quả, tiết kiệm điện.
11. Giao Phòng Tài chính - Kế hoạch: Trong quá trình tham mưu UBND huyện phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình, cần lưu ý đến hồ sơ thiết kế công trình về tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, sử dụng các thiết bị sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm điện và có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Trong quá trình tham mưu góp ý, chấp thuận cho các dự án đầu tư, cần lưu ý nhắc nhở, hạn chế các dự án đầu tư sử dụng công nghệ cũ, tiêu tốn năng lượng điện.
12. Giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng:
- Trong quá trình thẩm định hồ sơ dự án đầu tư, hồ sơ thiết kế cơ sở, yêu cầu chủ đầu tư thiết kế không gian tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên; thiết kế hệ thống chiếu sáng công lộ, sân vườn, hành lang một cách hợp lý; sử dụng bóng đèn huỳnh quang hiệu suất cao T8 (36W/32W, 18W), T5 và đèn compact, chấn lưu hiệu suất cao (chấn lưu điện tử), trang bị thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.
- Triển khai phổ biến Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các quy định về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả của Chính phủ, các Bộ ngành đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện biết và thực hiện.
- Theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các cơ quan, đơn vị trong huyện việc thực hiện tiết kiệm điện theo nội dung Công văn này.
13. Giao Phòng Văn Hóa và Thông tin:
- Tuyên truyền rộng rãi, thường xuyên nội dung Công văn này, đưa nội dung Công văn này lên Cổng thông tin điện tử huyện.
- Phối hợp Điện lực Hàm Tân xây dựng phương án thực hiện và kiểm tra việc tiết kiệm điện đối với các hình thức chiếu sáng quảng cáo trên các panô, áp phích, bảng hiệu…
14. Giao Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Điện lực Hàm Tân tuyên truyền phổ biến các nội dung Công văn này, thực hiện các chuyên mục bản tin, phóng sự hướng dẫn, tuyên truyền về tiết kiệm điện và các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt.
UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Giám đốc Điện lực Hàm Tân và các tổ chức, cá nhân sử dụng điện có trách nhiệm chỉ đạo và thi hành nghiêm túc Công văn này./.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

0878862
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận

Trưởng Ban Biên tập: Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện Hàm Tân

Địa Chỉ: Khu phố 2, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: (0252) 3877599; Fax: (0252) 3877276

Email: vanphong@hamtan.binhthuan.gov.vn