Nét đẹp khuyến học, khuyến tài ở Tộc Họ Phạm - Tân Hà

Giáo dục

Nét đẹp khuyến học, khuyến tài ở Tộc Họ Phạm - Tân Hà03/10/2017 15:31:00

Những năm qua, phong trào xây dựng dòng họ hiếu học của tộc họ Phạm - thôn Đông Thanh xã Tân Hà đã trở thành điểm sáng để các họ tộc trong toàn huyện phấn đấu noi theo. Chính từ phong trào này của tộc họ là chỗ dựa, là nguồn động viên, tiếp sức cho con em các gia đình trong thôn đi học và học giỏi đạt tỷ lệ cao, giảm đáng kể tình trạng bỏ học. Hoạt động khuyến học khuyến tài của tộc Họ Phạm đang tạo thành một nét đẹp trong văn hoá giáo dục của người dân nơi đây.

Từ miền đất giàu truyền thống hiếu học Quảng Trị vào Hàm Tân làm ăn sinh sống từ những năm 1974; dù vất vả với cuộc mưu sinh, nếp sống gia đình, dòng Tộc Họ Phạm vẫn gìn giữ thuần phong mỹ tục của người miền Trung, nhất là truyền thống hiếu học vốn có từ bao đời. Và là một trong những Họ tộc trong huyện thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài.


Hàng năm, cứ đến ngày tế Thu 10/8 âm lịch, các cụ ông, cụ bà, các bậc cao niên cùng toàn thể con cháu trọng Họ, tập trung về nhà thờ Họ làm lễ cúng tổ tiên và tặng thưởng khuyến học, khuyến tài. Từ năm 2003 đến nay, Tộc Họ Phạm đã trao hơn 40 xuất học bỗng cho các em thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng, 19 xuất cho các em thi đậu trung cấp và hàng trăm xuất học bổng cho các em đạt thành tích khá giỏi qua các năm học. Tổng kinh phí chi cho hoạt động khuyến học, khuyến tài của Tộc Họ Phạm trong những năm qua lên đến hơn 150 triệu đồng. Mỗi phần thưởng thực sự là nguồn cổ vũ động viên con cháu càng hăng say học tập, tu dưỡng và rèn luyện.


(Lễ cúng Tộc)


Chi hội Khuyến học Họ Phạm xây dựng quy chế hoạt động dựa trên 3 mục tiêu: Xây dựng đạt chuẩn Gia đình văn hóa, Gia đình hiếu học; Không có con cháu thất học, học tập đạt kết quả cao, không sa vào các tệ nạn xã hội, có sức lan toả trong cộng đồng dân cư ở địa phương... Những mục tiêu này được thực hiện chủ yếu qua 2 hình thức: nhắc nhở, dạy dỗ và biểu dương khen thưởng. Thuở ban đầu chỉ khen thưởng con cháu có thành tích thi đậu vào các trường đại học cao đẳng. Đến nay, Chi hội tổ chức lễ gia tộc và tuyên dương tất cả thành tích học tập khá giỏi để động viên con cháu trong Tộc ra sức thi đua học tập ngày càng tốt hơn và biểu dương các bậc cha mẹ có công dưỡng dục con cái nên người. Điều đó càng nâng cao trách nhiệm giữ gìn, kế thừa và làm rạng rỡ sự học của từng thành viên trong dòng họ.


Những việc làm của Tộc Họ Phạm đã thực sự vun đắp ước mơ hoài bão của con cháu, đưa lòng hiếu học là nền tảng phấn đấu không ngừng. Ở đây hiển hiện nét rất riêng là dù đi đâu, ở đâu thì tinh thần tương thân tương ái, truyền thống hiếu học của bà con quê hương miền Trung vẫn được giữ gìn đáng trân trọng.

Thanh Thảo

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

0696130
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận

Trưởng Ban Biên tập: Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện Hàm Tân

Địa Chỉ: Khu phố 2, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: (0252) 3877599; Fax: (0252) 3877276

Email: vanphong@hamtan.binhthuan.gov.vn