MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MUA MŨ BẢO HIỂM (MBH)

Tuyên truyền phổ biến

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MUA MŨ BẢO HIỂM (MBH)07/02/2018 16:44:36

Đội MBH đạt chất lượng là bảo vệ chính mình khi tham gia giao thông. Do đó, người sử dụng MBH cần nhận biết một số điều về mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng.

Hiện nay trong nước MBH có 2 nguồn gốc, một là nhập khẩu, hai là sản xuất trong nước. Đối với MBH nhập khẩu thì phải thực hiện việc chứng nhận hợp quy, gắn dấu “CR” và ghi nhãn hàng hóa hoặc thực hiện kiểm tra chất lượng, gắn tem đã kiểm tra chất lượng và ghi nhãn hàng hóa. Đối với MBH sản xuất trong nước thì phải thực hiện chứng nhận hợp quy, gắn dấu “CR” và ghi nhãn hàng hóa.

Dấu hợp quy “CR” và tem đã kiểm tra chất lượng do tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu MBH tự in và gắn trên MBH, đồng thời MBH phải được dán nhãn thể hiện đầy đủ các thông tin như : Đối với MBH sản xuất trong nước tối thiểu phải bao gồm các thông tin về tên sản phẩm, cơ sở sản xuất… Đối với MBH nhập khẩu tối thiểu phải bao gồm các thông tin về tên sản phẩm , xuất xứ hàng hóa, cỡ mũ, tháng, năm sản xuất…


Vì vậy khi mua Mũ bảo hiểm, người tiêu dùng nên mua những MBH đã có gắn dấu hợp quy, có nhãn mác đầy đủ, của cơ sở có uy tín và đặc biệt không mua MBH bán rong, trên vỉa hè…

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại MBH mang nhiều nhãn hiệu khác nhau. Người mua thì chủ yếu chỉ chọn theo sở thích, mẫu  mã chứ ít chú ý đến chất lượng.

Hiện nay không có khái niệm MBH đạt chuẩn, nên gọi là MBH hợp quy. Người tiêu dùng có thể căn cứ vào những dấu hiệu trực quan sau để nhận biết và lựa chọn MBH hợp quy:

Về cấu tạo: Kết cấu của MBH phải có đủ 3 bộ phận là vỏ mũ (phần vỏ bên ngoài có tác dụng ngăn chặn các va đập trực tiếp vào đầu người đội); đệm hấp thụ xung đụng (hay còn gọi là đệm bảo vệ) bên trong vỏ mũ (phải đủ rắn chắc, có tác dụng làm giảm chấn động tới đầu người đội); quai đeo (phải đủ bền, chacc81, có tác dụng giữ chắc mũ vào đầu người đội).

Về ngoại quan: Bề mặt phía ngoài của vỏ mũ và các bộ phận lắp vào mũ phải nhẵn , không có vết nứt, không có gờ và cạnh nhọn, sắc. Đầu đinh tán, bu lông không được cao hơn 2 mm so với bề mặt phía ngoài của vỏ mũ.

Về nhãn mũ: Phải có đầy đủ các thông tin như: tên sản phẩm là “MBH cho người đi mô tô, xe máy”; tên và địa chỉ cơ sở sản xuất (hoặc tên và địa chỉ cơ sở nhập khẩu, xuất xứ - trong trường hợp là mũ nhập khẩu); cỡ mũ; tháng, năm sản xuất; dấu hợp quy CR. Tuy nhiên, cần để ý dấu CR ở các MBH trên thị trường phải được in rõ ràng sắc nét, chiều dài, chiều rộng của hình bằng nhau và thể hiện cùng một màu, trên dấu có ghi tên tổ chức chứng nhận, số giấy chứng nhận.

Đội MBH chất lượng là bảo vệ chính mình. Không đội MBH khi đi mô tô, xe máy, khi gặp tai nạn sẽ dẫn đến tử vong hoặc tàn tật suốt đời do chấn thương sọ não. Chỉ đội MBH đạt chuẩn chất lượng mới hạn chế chấn thương sọ não khi bị tai nạn. Mặt khác, Luật giao thông đường bộ cũng quy định mức phạt tiền lên đến 200 ngàn đồng nếu không đội MBH, hoặc đội MBH  không đạt chất lượng. Người lớn hãy gương mẫu khi tham gia giao thông. Nhà trường, gia đình hãy nhắc nhở con em mình đội MBH khi tham gia giao thông, hình thành ý thức an toàn giao thông từ nhỏ. An toàn khi tham gia giao thông là  trách nhiệm và hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình, đồng thời góp phần giảm gánh nặng cho xã hội vì tai nạn giao thông.

ĐẮC TRUNG

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

0540037
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận

Trưởng Ban Biên tập: Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện Hàm Tân

Địa Chỉ: Khu phố 2, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: (0252) 3877599; Fax: (0252) 3877276

Email: vanphong@hamtan.binhthuan.gov.vn