HUYỆN HÀM TÂN TỔ CHỨC TỔNG KẾT CÔNG TÁC BHYT NĂM 2021 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2022

Chiều ngày 22/02/2022, Tại Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Hàm Tân long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác BHXH, BHYT năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đến dự Hội nghị có đồng chí Lê Thị Hồng Vân - phó giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận, đồng chí Nguyễn Thắng đại diện Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thành Nam phó chủ tịch UBND huyện Hàm Tân, Đại diện lãnh đạo phòng truyền thông và phát triển đối tượng BHXH tỉnh, các thành viên ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN huyện Hàm Tân, đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và đại diện lãnh đạo các trường TH, THCS, PTTH trong huyện.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của BHXH Bình Thuận, của Thường trực Huyện ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), UBND huyện về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Sự phối hợp tốt của các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận đoàn thể và các tổ chức chính trị-xã hội (đặc biệt là Hội Phụ nữ huyện) cùng cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn với Bảo hiểm xã hội trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ; nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ giao, thực hiện giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người lao động đảm bảo đúng quy định .

Qua một năm triển khai thực hiện các nhiệm vụ về chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện năm 2021, huyện Hàm Tân đã hoàn thành đạt và và vượt các chỉ tiêu pháp lệnh giao. Tính đến ngày 31/12/2021, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc là 3.516 người/ 3.515 người, đạt 100.02 % kế hoạch, tăng 160 người so cùng kỳ năm trước, tỷ lệ tăng 4,76%; số người tham gia BHXH tự nguyện là 750/750 người, đạt 100% kế hoạch, giảm 80 người so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ giảm 9,65%; số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 2.991/2.989 người đạt 100%, tăng 183 người, tỷ lệ tăng 6,51 %, khai thác tham gia mới 05 đơn vị với 204 lao động. Số học sinh tham gia BHYT 13.751/13.751 đạt tỷ lệ 100% trong đó, tham gia tại trường 10.328 em, tham gia theo đối tượng khác 3.423 em. Số người chỉ tham gia BHYT 61.526/61.526 người, đạt 100% kế hoạch, tăng 2.575 người so cùng kỳ năm trước, tỷ lệ tăng 4,63%. Tổng số người tham gia BHYT toàn huyện 66.883/71.600 (bao gồm số lao động tham gia BHYT ngoài huyện do BHXH tỉnh phân bổ 5.357), đạt tỷ lệ bao phủ 93.41%.

Tại hội nghị, đại diện thường trực huyện ủy và lãnh đạo UBND huyện đã ghi nhận sự nỗ lực và cố gắng của tập thể viên chức BHXH huyện và của cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, chung tay nỗ lực thực hiện, đánh giá cao các kết quả đã hoàn thành về nỗ lực công tác triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Lãnh đạo UBND huyện cũng nhận định do tình hình dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn; một số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giảm quy mô, giảm nhu cầu lao động đã ảnh hưởng đến công
tác phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, bên cạnh đó công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trong điều kiện vừa chống dịch, vừa thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia chưa hiệu quả, chưa có sự đột phá; một số đại lý thu chưa tích cực tuyên truyền, vận động người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện đến hạn đóng để đôn đốc, vận động người dân tiếp tục tham gia. Tình hình kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện còn khó khăn, dịch COVID-19 tác động đến hầu hết các mặt đời sống xã hội nên ảnh hưởng đến việc triển khai chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn huyện.

Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ và chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2022 tại Quyết định số 495/QĐ-UBND ngày 10/02/2022 về giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022 trên địa bàn huyện Hàm Tân, các đại biểu tham dự đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến và giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu năm 2022 đạt hiệu quả như: Thường xuyên bám sát chỉ đạo của BHXH tỉnh, của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, thực hiện tham mưu và xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch, phân công phụ trách địa bàn cho thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN để tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện tại cơ sở, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy mạnh công tác phát triển người tham gia, thường xuyên bám cơ sở, đơn vị để chủ động trong công tác đôn đốc thu, thu nợ, BHXH huyện thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Bưu điện huyện thực hiện tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện BHYT HGĐ, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện cài đặt ứng dụng VssID cho người thân của giáo viên và học sinh các khối lớp TH, THCS; phối hợp Trung tâm Y tế huyện tuyên truyền, cài đặt ứng dụng VssID cho người có thẻ BHYT đến khám, điều trị tại Trung tâm y tế huyện, giúp nâng cao chất lượng phục vụ, giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục, tiếp xúc trực tiếp giữa người bệnh với nhân viên y tế, giúp phòng ngừa, ngăn chặn dịch Covid-19
hiệu quả hơn, giải quyết kịp thời các chế độ BHXH cho người lao động …

Tại hội nghị, BHXH huyện đã công bố quyết định tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho 2 tập thể và 4 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2021./.

Xuân Thanh

Lê Xuân Thanh Bảo hiểm xã hội huyện Hàm Tân