SỞ Y TẾ BÌNH THUẬN HƯỚNG DẪN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH.

Nhằm kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả, không để phát sinh, lây lan dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đồng thời đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa tạo điều kiện để các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong tỉnh duy trì ổn định và phát triển kinh tế . Ngày 04 tháng 6 năm 2021, Sở Y tế Bình Thuận ban hành văn bản số 1977/SYT-NV về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Sở Y tế căn cứ vào Công văn số 898/BYT-MT ngày 07/02/2021 và Công văn số 4351/BYT-MT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch COVID19 trong vận chuyển hàng hóa trên địa bàn tỉnh như sau:

1. Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa từ tỉnh ngoài vào (thực hiện giao nhận hàng hóa tại tỉnh):

- Yêu cầu người điều khiển phương tiện và những người đi trên xe (nếu có) thực hiện khai báo y tế, ghi lại nhật ký hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; thông tin về địa điểm đến để giao nhận hàng hóa (tên công ty hay cơ sở, người đại diện, số điện thoại); cung cấp kết quả xét nghiệm virut SARS-CoV-2 (nếu có) đã được đơn vị có chức năng công nhận cho địa phương nơi đến để biết (kết quả có giá trị chỉ được ghi nhận trong vòng 72 giờ tính từ lúc lấy mẫu xét nghiệm).

- Trong quá trình vận chuyển: phương tiện phải đảm bảo thông thoáng, thường xuyên mở cửa phương tiện; mang khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển, sát khuẩn tay thường xuyên, … hạn chế dừng đỗ, ăn uống trong quá trình vận chuyển để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

- Khi đến địa điểm giao, nhận hàng hóa: hạn chế tiếp xúc; đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc với người nhận hàng và bốc dỡ hàng hóa; sát khuẩn tay thường xuyên;

- Thực hiện khử khuẩn phương tiện theo quy định.

- Sau khi giao, nhận hàng hóa xong cần di chuyển ngay về nơi xuất phát (hoặc điểm đến tiếp theo để thực hiện giao nhận hàng) và phải bảo đảm đủ số người trên xe trước khi rời khỏi tỉnh Bình Thuận như đã thực hiện khai báo y tế ban đầu.

2. Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa đi từ tỉnh đến các tỉnh khác để chở hàng hóa về:

- Yêu cầu chủ phương tiện phải đăng ký với địa phương danh sách người được tham gia vận chuyển hàng hóa (kể cả lái xe) trước khi đi ra khỏi địa phương; người điều khiển phương tiện và những người đi trên xe (nếu có) khi về phải thực hiện khai báo y tế, ghi lại nhật ký hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; thông tin về địa điểm đến để nhận hàng hóa (tên công ty hay cơ sở, địa chỉ, người đại diện, số điện thoại) và địa điểm về để giao hàng hóa (tên công ty hay cơ sở, địa chỉ, người đại diện, số điện thoại)

- Thực hiện khử khuẩn phương tiện vận chuyển hàng ngày (trước và sau nhận hàng hóa).

- Chủ phương tiện liên hệ với Trung tâm Y tế địa phương để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm virut SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện và những người đi theo trên xe (theo danh sách đã đăng ký). Những người này trước khi đi và khi quay về đều phải được lấy mẫu xét nghiệm virut SARS-CoV-2 (mỗi lần cách nhau 72 giờ tính từ lúc lấy mẫu xét nghiệm) và chỉ được thực hiện công việc vận chuyển hàng hóa khi có kết quả xét nghiệm virut SARS-CoV-2 âm tính.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh để biết và tổ chức triển khai theo hướng dẫn của Sở Y tế. Góp phần chung tay thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế./.

Nguồn: Sở Y tế tỉnh Bình Thuận

Nguyễn Văn Mười – Trưởng phòng Y tế huyện