Họp Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện quý I năm 2024

Sáng ngày 09-4-2024, Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) huyện Hàm Tân tổ chức phiên họp thường kỳ quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BĐD HĐQT NHCSXH huyện chủ trì cuộc họp.

Trong quý I năm 2024, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã bám sát định hướng hoạt động của NHCSXH và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện chỉ đạo sát sao, quyết liệt, thực hiện nhiều giải pháp để triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Theo đó, Tổng nguồn vốn đến 31/03/2024 đạt 437.969 triệu đồng, tăng 15.457 triệu đồng, tỷ lệ tăng 3,66% so với đầu năm. Trong đó: nguồn vốn ủy thác từ ngân sách huyện 10.153 triệu đồng, chiếm 2,32% cơ cấu tổng nguồn vốn, tăng 2.544 triệu đồng, tỷ lệ tăng 33,43% so với đầu năm. Tổng dư nợ đến 31/03/2024 là 434.119 triệu đồng/9.250 hộ vay, đạt 99,12% kế hoạch, tăng 11.823 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng 2,8% so với đầu năm. Doanh số cho vay trong quý 32.233 triệu đồng/816 món vay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại như nợ quá hạn phát sinh tăng 220 triệu đồng so với đầu năm, huy động tiền gửi tiết kiệm từ các tổ chức và cá nhân số dư giảm so với đầu năm.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác thu hồi nợ khó đòi; phát huy hơn nữa vai trò quản lý tín dụng chính sách của Trưởng thôn; nâng cao chất lượng hoạt động của Hội cấp huyện, cấp xã và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn;…

anh tin bai

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đề nghị: các phòng ban liên quan, các tổ chức Chính trị xã hội, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn có nguồn tiền nhàn rỗi gửi vào NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện; NHCSXH huyện tăng cường phối hợp với UBND, các tổ chức Chính trị xã hội nhận uỷ thác cấp xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp Nhân dân, chủ động đón vốn thu hồi để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục nêu cao vai trò trách nhiệm trong quản lý, giám sát việc sử dụng vốn tại địa phương; chủ động nắm bắt thông tin và phối hợp xử lý các trường hợp bị rủi ro; chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ trước hạn đối với hộ vay bỏ đi khỏi nơi cư trú, bỏ đi làm ăn xa không sản xuất kinh doanh tại địa phương. Phối hợp chặt chẽ với NHCSXH nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, bình xét đối tượng vay vốn công khai, minh bạch. Chính quyền địa phương tạo điều kiện về cơ sở vật chất để công tác giao dịch xã đảm bảo an toàn, hiệu quả. Thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024 nhằm phát hiện, ngăn ngừa các tồn tại, sai sót trong quá trình tổ chức thực hiện./.

Văn phòng HĐND&UBND huyện