Hàm Tân đẩy mạnh công tác xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2

HÀM TÂN ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC SARS-CoV-2

Qua 5 ngày triển khai thực hiện Kế hoạch số 137/KH-UBND, ngày 15/8/2021 của UBND huyện về việc “Xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Hàm Tân”, đã hoàn thành thời gian lấy mẫu ở 4 xã, thị trấn gồm: Tân Phúc, Sơn Mỹ, Tân Đức, Tân Nghĩa.

Nhìn chung các cơ quan chức năng và UBND các xã, thị trấn đã bám sát chỉ đạo của UBND huyện, có sự phối hợp, tập trung trong công tác chuẩn bị và tổ chức ngày lẫy mẫu theo kế hoạch. Tuy nhiên, kết quả thực hiện ở 4 xã, thị trấn mới chỉ đạt tỷ lệ 82,2%; cụ thể là:

Địa phương

Số mẫu được lấy

Tỷ lệ (%)

Xã Tân Phúc

80,0

TT. Tân Nghĩa

81,1

Xã Sơn Mỹ

81,7

Xã Tân Đức

95,3

Cộng

82,2

Trước tình hình trên, để đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, đạt mục tiêu yêu cầu đề ra, ngày 23/8/2021, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã ký ban hành Công văn số 79/CV-BCĐ, theo đó, yêu cầu Ban Giám đốc Trung tâm Y tế và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục bám sát Kế hoạch số 137/KH-UBND, ngày 15/8/2021 của UBND huyện, chuẩn bị tốt nhất mọi mặt để phục vụ công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đúng tiến độ; các cơ quan, đơn vị, địa phương chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, cung cấp cụ thể thông tin về đối tượng, phương pháp, thời gian, địa điểm lấy mẫu đến từng hộ dân, doanh nghiệp.

Một điểm lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại xã Tân Phúc

Việc lấy mẫu phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, địa điểm lấy mẫu rộng rãi, phân chia khu vực rõ ràng, bố trí luồng vào/ ra, ghế ngồi chờ, bàn ghi phiếu… đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m; thực hiện đúng danh sách, đúng đối tượng theo khung thời gian phù hợp. UBND các xã, thị trấn cử đủ người đảm nhận các khâu công việc, có kiểm soát, hướng dẫn, nhắc nhở thường xuyên và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến lấy mẫu; bố trí đo thân nhiệt, sát khuẩn tay ngay từ cổng vào. Đồng thời theo dõi chặt chẽ hộ nào đã lấy/ chưa lấy mẫu để đôn đốc, động viên, hỗ trợ đi lấy mẫu kịp thời.

Để thực hiện tốt cho việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 lần này đạt kết quả cao thì người dân tích cực, tự giác tham gia theo hướng dẫn của chính quyền địa phương là rất quan trọng, góp phần vào việc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Qua công tác xét nghiệm rà soát nhằm phát hiện vi rút SARS-CoV-2 nhanh chóng, kịp thời để đánh giá đúng diễn biến tình hình dịch thực tế; cung cấp đầy đủ thông tin, số liệu để phục vụ công tác chỉ đạo phòng, chống dịch của các cấp, các ngành trong huyện Hàm Tân nói riêng và toàn tỉnh nói chung./.

VP HĐND và UBND huyện