TIẾP TỤC KIỂM TRA, GIÁM SÁT QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC ĂN UỐNG, NƯỚC SINH HOẠT CỦA BỘ Y TẾ
Thông tư số 41/2018/TT-BYT ngày 14/12/2018 của Bộ Y tế về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt; Ngày 20/02/2019 của Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 790/BYT-MT để triển khai thực hiện Thông tư số 41/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Thực hiện Công văn số 3117/UBND-KGVXNV ngày 22/8/2019 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc triển khai thực hiện Thông tư số 41/2018/TT-BYT ngày 14/12/2018 của Bộ Y tế.

Nhằm thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát về chất lượng nước trên địa bàn huyện, trong khi chờ UBND tỉnh ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt theo Thông tư số 41/2018/TT-BYT ngày 14/12/2018 của Bộ Y tế.

UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo và yêu cầu Trung tâm Y tế huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phòng Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị cấp nước trên địa bàn huyện, các cơ quan liên quan và UBND cấp xã triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Tiếp tục áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT) theo Thông tư số 04/2009/TT-BYT ngày 17/6/2009 của Bộ Y tế; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT) theo Thông tư số 05/2009/TT-BYT ngày 17/6/2009 của Bộ Y tế trong quản lý, kiểm tra, giám sát chất lượng nước cho đến hết ngày 30/6/2021 trên địa bàn huyện khi Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt được ban hành và có hiệu lực.

2. Các đơn vị cấp nước trên địa bàn huyện: Chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng nước sạch do đơn vị cung cấp; lưu trữ, quản lý hồ sơ theo dõi chất lượng nước sạch; chịu sự thanh tra, kiểm tra, giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đề xuất các thông số chất lượng nước sạch để xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương; báo cáo kết quả thử nghiệm chất lượng nước sạch theo quy định; đầu tư, nâng cấp bảo đảm việc cung cấp nước sạch đúng quy định khi Quy chuẩn kỹ thuật địa phương được ban hành.

3. Trung tâm Y tế huyện có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn có liên quan của huyện, Công an huyện (Cảnh sát KT-MT), các đơn vị cung cấp nước trên địa bàn huyện, UBND cấp xã tổ chức thực hiện việc phổ biến, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chất lượng nước Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT); Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT) của Bộ Y tế

Nguyễn Văn Mười