TỘI PHẠM VÀ TỆ NẠN MA TÚY TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN NGÀY CÀNG DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Ngày 17/9/2020, Thường trực Huyện ủy có buổi làm việc về tình hình, kết quả thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống ma túy 9 tháng đầu năm 2020; tình hình đấu tranh với hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê có tính chất côn đồ, băng nhóm tội phạm theo Chỉ thị số 22 của Ban Thường vụ Huyện ủy. Đồng chí Võ Thanh Bình, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, 10 xã, thị trấn và các cơ quan chức năng liên quan đã báo cáo kết quả thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống ma túy 9 tháng đầu năm 2020; tình hình đấu tranh với hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê có tính chất côn đồ, băng nhóm tội phạm. Theo báo cáo, hiện nay tình hình hoạt động cho vay lãi nặng vẫn còn diễn ra dưới nhiều hình thức. Riêng tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện ngày càng diễn biến phức tạp. Qua thống kê, tại 10/10 xã, thị trấn đều có hoạt động phạm tội về ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy. Một số loại ma túy phổ biến xuất hiện trên địa bàn huyện như: cần sa, heroin, ma túy tổng hợp. Tình trạng trồng cây cần sa tại địa bàn giáp ranh xã Thắng Hải và huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn còn xảy ra. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt. Do việc bán ma túy thu lại nguồn lợi bất chính rất cao nên xuất hiện nhiều đối tượng mua ma túy về địa phương bán kiếm lời và người địa phương khác mang ma túy đến địa phương để tiêu thụ. Trên địa bàn huyện chưa có mô hình cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, nhưng thông qua hoạt động của các mô hình phòng, chống tệ nạn ma túy tại cộng đồng dân cư như: mô hình “Khu dân cư không có tệ nạn ma túy”; mô hình “3 trong 1 phòng chống ma túy”; mô hình “Đội thanh niên xung kích phòng, chống ma túy”; mô hình “Giúp đỡ người hoàn lương” và hoạt động của Đội xã hội tình nguyện phòng chống ma túy huyện đã góp phần hỗ trợ tích cực trong việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa người nghiện tự nguyện cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng tiến bộ và kiểm soát được sự lây lan, phát sinh ma túy trong cộng đồng dân cư. 9 tháng đầu năm 2020, toàn huyện có 05 người tự nguyện cai nghiện tại gia đình, trong đó có 03 người cai nghiện tại gia đình bằng hình thức uống Methadol, kết quả có 03 người tiến bộ duy trì thường xuyên uống Methadol.

Lực lượng chức năng phát hiện trồng cây cần sa trên núi Bể

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị cả hệ thống chính trị huyện phải tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê có tính chất côn đồ, băng nhóm tội phạm theo Chỉ thị số 22 của Ban Thường vụ Huyện ủy. Đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm tình hình và hoạt động của các loại tội phạm; tăng cường công tác phát hiện, triệt phá các điểm, tụ điểm sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn; chỉ đạo các ngành chức năng làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đến tận cơ sở để quần chúng tham gia tố giác tội phạm, góp phần kiềm chế, từng bước làm giảm ma túy và tệ nạn xã hội ở địa phương.