LIÊN SỞ TỔ CHỨC KIỂM TRA CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, KIỂM SOÁT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH VÀ CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI HUYỆN HÀM TÂN

Thực hiện Kế hoạch số 465/SNV-CCHC ngày 05/3/2024 của Kiểm tra việc công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính và chuyển đổi số năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và Thông báo số 466/SNV-CCHC ngày 05/3/2024.  Qua đó, Liên Sở gồm Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Sở THông tin và Truyền thông, Sở Tư pháp tổ chức kiểm tra công tác kiểm soát thủ tục hành chính, Cải cách hành chính và chuyển đổi số năm 2024 trên đại bàn tỉnh Bình Thuận. Vào sáng ngày 11/3/2024, Đoàn kiểm tra của Liên Sở đã tổ chức kiểm tra tại UBND huyện Hàm Tân. Tham dự buổi kiểm tra:

- Về phía đoàn kiểm tra có đồng chí Đỗ Thái Dương, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên phụ trách  thuộc Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông.

- Về phía UBND huyện có đồng chí Nguyễn Tấn Lê, Tỉnh Uỷ viên, Bí Thư Huyện uỷ Hàm Tân; đồng chí Nguyễn Thành Nam - Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí là Lãnh đạo phòng, ban thuộc huyện, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và các chuyên viên theo dõi công tác Kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách hành chính, Bộ phần tiếp nhận và Trả kết quả.

anh tin bai

(Phó trưởng phòng Nội vụ thay mặt UBND huyện báo cáo kết quả thực hiện Công tác CCHC, KSTTHC và chuyển đổi số)

anh tin bai

(Đồng chí Đỗ Thái Dương, Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu nội dung kết luận của đoàn kiểm tra CCHC, KSTTHC và chuyển đổi số)

Qua 01 buổi làm việc khẩn trương, đánh giá thực chất kết quả đã triển khai từ đầu năm, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị huyện Hàm Tân trong công tác Cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính và chuyển đổi số như: Đã xây dựng cơ bản đầy đủ các kế hoạch triển khai công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính và chuyển đổi số và công tác tư pháp; xây dựng, triển khai các biện pháp khắc phục tồn tại, hạn chế qua kết quả chấm điểm cải cách hành chính năm 2023, có sự chuyển biến trong việc thực hiện giải quyết thủ tục hành chính cho công dân; trang bị đầy đủ máy móc phục vụ đề án một cửa hiện đại các cấp, đề án 06 của Chính phủ….

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra một số tồn tại:

- Việc triển khai xây dựng đề án vị trí việc làm còn chậm về thời gian theo yêu cầu của cấp trên.

- Mặc dù có sự chuyển biến trong quá trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho công nhân nhưng tiến độ, chất lượng giải quyết hồ sơ hành chính chưa đạt yêu cầu; vẫn còn tình trạng hồ sơ trễ hẹn cao, nhất là trên lĩnh vực đất đai, do số lượng hồ sơ nhiều, việc phối hợp giữa các cơ quan trong quy trình giải quyết hồ sơ chưa chặt chẽ, nhịp nhàng nên cũng góp phần làm hồ sơ trễ hẹn còn cao.

- Chưa xây dựng quy trình thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC. Việc thực hiện thí điểm liên thông nhóm TTHC lĩnh vực môi trường, hoạt động xây dựng, đầu tư, thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, hộ kinh doanh và một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo Quyết định số 2460/QĐ-UBND ngày 23/11/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh

- Việc xây dựng ban hành kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 còn chậm, hiện nay UBND tỉnh chưa ban hành kế hoạch nên huyện chưa triển khai thực hiện được.

- Hạ tầng kỹ thuật CNTT ở một số xã, thị trấn chưa đồng bộ; việc triển khai các giải pháp bảo mật, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin tại một số cơ quan, đơn vị chưa được quan tâm đúng mức; Tỷ lệ máy tính được trang bị phần mềm diệt viruts chưa đảm bảo quy định….

anh tin bai

(Đồng chí Nguyễn Tấn Lê, Bí thư Huyện uỷ phát biểu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Uỷ ban nhân dân huyện)

Từ các đánh giá về kết quả đạt được cũng như tồn tại mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra. Đồng chí Nguyễn Tấn Lê, Bí thư Huyện uỷ Hàm Tân tiếp thu để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục phát huy hơn nữa các nội dung đã làm được và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đề ra các giải pháp để khắc phục triệt để các tồn tại trong thời gia tới./.

Nghiêm - VP HĐND&UBND huyện