Hội thảo đầu bờ mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

Sau gần 4 tháng triển khai thử nghiệm, sáng ngày 18/12/2020, Trung tâm Kỹ thuật dịch vụ nông nghiệp Hàm Tân đã tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng tại xã Sơn Mỹ.

Mô hình được triển khai thử nghiệm nuôi lươn không bùn trong bể xi măng tại hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Chính ở thôn 3, xã Sơn Mỹ, quy mô 125m2, với 7500 con giống, nhà nước hỗ trợ 70% giống, 30% thức ăn, thuốc thú y. Trong quá trình nuôi chủ hộ được hỗ trợ về kỹ thuật và phải thực hiện đúng theo quy trình đã hướng dẫn. Sau 4 tháng tuổi, lươn phát triển tốt, đồng đều, tỷ lệ hao hụt 2%, trọng lượng bình quân đạt 20con/kg, giá bán hiện tại gần 200 ngàn đồng/kg.

Mô hình nuôi lươn không bùn của ông Nguyễn Hữu Chính

Tại buổi hội thảo, nông dân được trực tiếp tham quan mô hình. Theo đánh giá của bà con nông dân, mô hình dễ thực hiện, ít tốn công chăm sóc, tỷ lệ sống cao, có thể tận dụng được nguồn thức ăn phụ phẩm nông nghiệp tại địa phương, tận dụng thời gian nhàn rỗi và quan trọng là lươn có giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định.

Với những ưu điểm vượt trội, sau thời gian triển khai thực hiện, mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng rất thích nghi với điều kiện, thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế và mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Hàm Tân.