Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hàm Tân đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương

Năm 2023, và 3 tháng đầu năm 2024, Ngân hàng CSXH huyện Hàm Tân đã giải ngân cho hơn 3.800 lượt khách vay vốn với gần 146 tỉ đồng, doanh số cho vay đạt cao nhất so với nhng năm trở lại đây. Kết quả này khng định sự nỗ lực của Ngân hàng CSXH huyện Hàm Tân trong việc kịp thời đưa đồng vốn chính sách đến với người dân, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, hoàn trả vốn cho ngân hàng.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã phủ kín tới tận các thôn, khu phố, tổ dân phố của huyện Hàm Tân; bình quân dư nợ hơn 43,4 t đồng/xã. Hiện nay, tại địa bàn huyện Hàm Tân đã thực hiện cho vay 13 chương trình tín dụng chính sách, trong đó cho vay tập trung phục vụ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, giúp giải quyết nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo trong thôn, khu phố, đồng bào dân tộc thiếu số và miền núi góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, phát triển nông thôn toàn diện, từng bước hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn

Chúng tôi có dịp được tiếp xúc với hộ bà Phạm Thị Liên sinh năm 1972, dân tộc Tày tại Thôn 3, xã Tân Đức, Hàm Tân, Bình Thuận, năm 2021 vay nguồn vốn hộ mới thoát nghèo 50 triệu đồng, đầu tư chăm sóc vườn điều và mua 3  con bò chăn nuôi, đến nay đàn bò đã phát triển lên 6 con; vườn điều cho thu nhập ổn định hàng năm trên 50 triệu đồng.

anh tin bai

(Mô hình chăn nuôi Bò của hộ bà Phạm Thị Liên tại Thôn 3, xã Tân Đức)

Hộ ông Phạm Hoài Thanh sinh năm 1978, tại Thôn 3, xã Tân Đức, Hàm Tân, Bình Thuận vay nguồn vốn hộ nghèo 50 triệu đồng để trồng cỏ chăn nuôi dê, ban đầu gia đình ông nuôi khoảng 15 con Dê, vừa sinh sản, vừa lấy thịt sau 5 năm chăn nuôi, tổng đàn Dê hiện nay khoảng 40 con, và tạo thu nhập ổn định từ bán Dê những năm gần đầy trên 70 triệu đổng.

anh tin bai

Theo Ban quản lý Tổ TK&VV thôn Thôn 3, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, nhờ biết tận dụng chung nguồn thức ăn hiện có, lấy ngắn nuôi dài cộng với áp dụng phương thức vườn - ao - chuồng nên vườn cỏ xanh tốt tạo nguồn thức ăn thường xuyên cho bò, dê, nhờ đó gia đình ông Thanh giải quyết được việc làm, kinh tế gia đình không còn khó khăn, hằng tháng trả lãi và gửi tiết kiệm đều đặn cho NHCSXH huyện Hàm Tân. Ông Thanh tâm sự: “Nhờ nguồn vốn vay tín dụng chính sách mà gia đình tôi đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình và dần ổn định cuộc sống”.

Ngân hàng CSXH Hàm Tân